4 LOẠI ĐẤT NỀN CẦN “NÉ” KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2020

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản rất hấp dẫn, lợi nhuận mang lại rất cao nhưng kèm theo đó thì rủi ro cũng rất lớn nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn, thiếu kinh nghiệm. Trong giai đoạn vừa qua đã có rất nhiều nhà đầu tư chưa nhiều kiến thức đã và “rót” nhầm tiền vào 4 loại đất nền dưới đây. Đây cũng chính là những điều khá nhức nhối trong thị trường bất động sản ở thời gian qua. Tôi làm chủ đề này để những nhà đầu tư tỉnh táo và để ý hơn trước khi quyết định xuống tiền.

Loại thứ nhất: Đất nền được gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Có một điều các bạn phải lưu ý đó là khi ngân hàng thanh lý tài sản, họ thường đăng tải những thông tin trên website và các phương tiện truyền thông; chứ họ không bao giờ sử dụng hình thức như phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc thông qua cò đất, v.v. Do đó, các bạn cần phải cẩn thận trước những biển quảng cáo có thông tin “ngân hàng thanh lý đất giá rẻ”, có thể là giá chỉ từ 300 – 400 triệu/nền, cũng có thể những tin quảng cáo này được gửi qua tin nhắn điện thoại, hoặc các mẩu tin được dán ở khắp nơi, v.v. Đây là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến nhiều khách hàng tưởng thật, ham rẻ mà xuống tiền ngay, bỏ quên việc kiểm tra pháp lý.

Thường thì khi các bạn phát hiện ra, lúc đó đã xuống tiền cọc mất rồi. Các bạn cần phải kiểm tra kỹ. Trong trường hợp lô đất ấy bán giá thấp hơn hẳn so với thị trường thì nó thường ở những nơi heo hút và rất khó bán, rất khó có thanh khoản, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro pháp lý hoặc dính quy hoạch, cũng có thể là tranh chấp khiến người mua tiền mất tật mang. Phần này có nghĩa là, nếu có ai đó nói với bạn đây là đất được ngân hàng thanh lý thì bạn phải kiểm tra thật kĩ xem thông tin này có chính xác hay không, tránh trường hợp bị các cò đất mượn chiêu thức này để lừa đảo.

Loại thứ hai: Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng

Trong trường hợp lô đất đã được thế chấp tại ngân hàng và người chủ muốn giao dịch mua bán, họ vẫn có thể thực hiện được nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Thông thường, nếu giao dịch diễn ra suôn sẻ thì việc mua đất thế chấp ngân hàng đều lợi cho cả ba bên.  Người bán đất có thể tránh được việc không trả được nợ, người mua đất có thể yên tâm rằng lô đất không nằm trong diện quy hoạch hoặc vướng mắc các vấn đề pháp lý, bởi vì các hàng phải hiểu rằng khi đất đã được cầm cố ngân hàng thì gần như vấn đề pháp lý các bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên thực tế vẫn có những giao dịch dù người mua có thực hiện chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị bên bán lật kèo. Ngay cả khi đã thực hiện cam kết giữa ba bên, người mua trả đầy đủ số tiền bên bán đang nợ và ngân hàng ký lệnh giải chấp, trả sổ đỏ để các bên tiến hành mua bán thì khi đó người bán lật lọng không thực hiện tiếp tục thủ tục cần thiết để bàn giao đất. Đó là chưa kể các bạn cũng có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Loại thứ ba : Đất nền dự án ma

Dự án là gì? Dự án ma hay còn gọi là đất nền ảo là một thuật ngữ trong ngành bất động sản để chỉ các dự án không có thật, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây là một chiêu trò của chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất khi dụ dỗ khách hàng mua các dự án do chính họ “vẽ” nên.

Tôi biết có rất nhiều người mua đất chỉ theo tin đồn, thậm chí chỉ nghe môi giới hoặc kể cả bạn bè giới thiệu, đôi khi còn không thèm qua lô đất để kiểm tra trước khi mua. Chuyện này là có thật và thậm chí là rất phổ biến.

Thời gian qua có rất nhiều trường hợp cò đất rao bán các dự án đất nền không có trên thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. 50 triệu, thậm chí là 100 triệu tiền cọc cũng là một số tiền rất lớn đối với rất nhiều người.

Vậy nên để tránh dính bẫy dự án ma, các bạn phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, đặc biệt là không nên ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ về pháp lý.

Có rất nhiều trường hợp, thậm chí là dự án một nơi, nhưng môi giới lại dẫn các bạn đi đến một nơi khác để xem đất và khi đó các bạn không hề biết. Do vậy, các bạn cần xem đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý trước rồi mới đi xem đất. Khi xem đất, các bạn phải nắm rõ được địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý mà các bạn đã xem. Các bạn cũng cần đối chiếu thông tin bằng cách hỏi người dân địa phương, đây là điều rất quan trọng, và lân la hỏi ở UBND xã, phường nơi có dự án đó để chắc chắn rằng mình không bị lừa mua phải đất không chính chủ.

Trong phần này, từ khóa mà các bạn phải lưu ý nhất đó là đừng ngại hỏi han khi quyết định đầu tư bất động sản.

Loại thứ tư: Đất nền phân lô chưa được cấp phép

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, chắc chắn các bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn bán ra, thậm chí nếu bạn sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư thì rất dễ gặp rủi ro vì vốn bị mắc kẹt.

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có giấy tờ, thủ tục đầy đủ. Các bạn cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch hoặc giải tỏa.

Xem thêm bài mẹo đặt cọc để không bị mất tiền oan tại đây

Các anh chị nhớ đăng ký thông tin theo mẫu bên dưới để được nhiều thông tin về bất động sản cập nhập mới nhất qua email nhé.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: