Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết 5 tháng đầu năm có 12 dự án đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà hình thành trong tương lai, giảm 25% cùng kỳ năm trước. 60% sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, 32% thuộc trung cấp và 8% là sản phẩm bình dân.

du-an-cua-bitexco-9238-1591858717.jpg
Một dự án hạng sang tại quận 1 được chấp thuận đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Ảnh: Lê Xuân.

Tại hội thảo do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay, ông Lê Trần Kiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết trong 5 tháng đầu năm, Sở công nhận 12 dự án đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà hình thành trong tương lai, giảm 25% so với cùng kì năm trước. Tổng cộng có 3.826 căn nhà bán ra thị trường, giảm 19% cùng kỳ; bao gồm 60% thuộc phân khúc cao cấp (2.420 căn), 32% thuộc trung cấp (1.243 căn) và 8% là sản phẩm bình dân (163 căn).

Sự suy giảm này của thị trường, theo ông Kiên, có nguyên nhân không chỉ từ dịch Covid-19 mà đã kéo dài từ nhiều thời gian trước đó. Điều này dẫn tới nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Ông Kiên cho rằng cần có giải pháp tổng thể xây dựng thị trường, xây dựng đề án đảm bảo nhà ở cho một triệu dân tăng lên trong vòng 5 năm; đưa ra giải pháp tổng thể như thể chế, cơ chế phối hợp, chính sách đầu tư… nhằm bổ sung nguồn cung.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Xây dựng còn cho rằng sẽ kiến nghị điều chỉnh Luật, các Nghị định còn chồng chéo, chưa phù hợp thị trường. Sở sẽ tiếp nhận việc điều chỉnh chuyển đổi từ loại hình tồn kho BĐS cao cấp, trung cấp sang bình dân, giá rẻ để đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), thì cho rằng thị trường hiện nay tập trung quá nhiều vào sản phẩm cao cấp, thiếu sản phẩm giá rẻ. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang xây dựng chính sách điều tiết phát triển nhà ở thương mại giá rẻ kèm theo ưu đãi với chủ đầu tư, ví dụ xây dựng căn hộ dưới 70 m2 giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 thì có chính sách ưu tiên. Dự kiến trong quý III, dự thảo Nghị quyết phát triển nhà ở thương mại giá rẻ dự kiến được trình Chính phủ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhận định thị trường BĐS TP HCM có quy mô lớn gấp đôi Hà Nội, thậm chí lớn hơn nhưng gần đây số lượng sản phẩm lại chỉ nhỉnh hơn Hà Nội.

Ông Đính nêu năm 2017, TP HCM có nguồn cung 37.000 sản phẩm với số lượng giao dịch vượt cung, lên tới 40.000 sản phẩm. Năm 2018, nguồn cung là 45.000 sản phẩm nhưng tỷ lệ giao dịch chỉ đạt khoảng 69%. Tới năm 2019, thị trường giảm sâu hơn một nửa, chỉ còn khoảng 20.000 sản phẩm nhưng tỷ lệ hấp thụ lại cao, tới 85%. Trong đó, riêng quý III, giao dịch thành công đạt con số cực kỳ ấn tượng, lên tới 95%. Điều này, theo ông Đính đánh giá, là có lực cầu tốt, tiềm năng nhưng thị trường lại phát triển không tương xứng.

Đặc biệt, giá BĐS TP HCM trong những năm gần đây vượt lên nhanh, mỗi năm tăng hơn 10%, thậm chí nhiều hơn nhưng HN lại đi ngang. TP HCM không có dự án nhà ở xã hội phù hợp, nhiều dự án ban đầu giá bình dân hơn 20 triệu đồng/m2 nhưng bây giờ chào bán trên 30 triệu đồng/m2, vượt khỏi phân khúc và tự nhảy giá trong khi chất lượng không thay đổi. Điều này có nguyên nhân, là các dự án chậm trễ, kéo dài thời gian làm tăng chi phí tăng của doanh nghiệp. Vì vậy, TP HCM cần xử lý quyết liệt hơn để tạo điều kiện cho thị trường và doanh nghiệp có cơ hội đa dạng nguồn hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: