Bên cạnh ngày chiến thắng lịch sử 30/4 của riêng Việt Nam hàng năm thì nối tiếp ngay sau đó là ngày quốc tế lao động 1/5 được người lao động trên toàn thế giới cùng kỷ niệm. Ngày 1/5 hàng năm cũng là một mốc lịch sử mang ý nghĩa trọng đại không chỉ với riêng Việt Nam mà còn có ý nghĩa trên toàn thế giới. Vậy bạn có biết quốc tế lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam là vào năm nào không? Hãy cùng TT REALTY tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc ngày quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam nhé.

Sự ra đời của ngày 1/5 tại Việt Nam

Sau gần 100 năm đô hộ tại Việt Nam, thực dân Pháp tiếp tục tiến hành các cuộc khai thác, mở rộng trên lãnh thổ Việt Nam qua đó làm gia tăng số lượng, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân lao động. Trong thời điểm đó, giai cấp công nhân của Việt Nam phải chịu nhiều bóc lột khi phải lao động suốt 10 đến 12 tiếng cùng với điều kiện làm việc, cuộc sống không được đáp ứng đủ để tự chu cấp cho bản thân và gia đình.

Từ tình hình thực tế đã cho thấy giai cấp công nhân đóng một vai trò lớn trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, hầu hết nòng cốt thực hiện cách mạng là giai cấp công nhân. Với sự quan trọng đó, ngay khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930) thì giai cấp công nhân Việt Nam cũng nhất trí lấy ngày 1/5 trên thế giới là ngày đoàn kết đấu tranh của mình.

Tìm hiểu ngày quốc tế lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Có thể kể đến cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 như một bước ngoặt trong thực hiện Cáchmạng năm 1930 – 1931. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng sự vận động, hướng dẫn chặt chẽ của các Công hội, tất cả người dân ở khắp các vùng miền, không kể khoảng cách, không kể khó khăn vất vả đã tổ chức mít tinh, tuần hành biểu tình thị uy với thực dân Pháp. Hòa cùng không khí trên thế giới, mọi công nhân đều biểu tình đòi quyền lợi, chứng tỏ lòng đoàn kết và truyền đi làn sóng biểu tình, mít tinh trên khắp đất nước.

Ngày 1/5 được công nhận là ngày lễ chính thức

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Tuy đã thể hiện được phần nào ý chí, lòng quyết tâm nhưng trước khi đất nước độc lập sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thì hầu hết việc kỷ niệm ngày 1/5 đều phải tổ chức bí mật với các hình thức như treo cờ, rải truyền đơn.

Khi cuộc chiến tranh giành độc lập trước thực dân Pháp thành công năm 1945, thì ngay đến năm 1946 Chủ tích Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh chính thức, quyết định cho người công nhân, lao động được nghỉ trong ngày 1/5 mà vẫn được hưởng nguyên lương. Từ đó, ngày 1/5 được công nhận là một ngày lễ chính thức được kỷ niệm hàng năm của nước ta.

Mặc dù, tình hình đất nước vẫn chưa thống nhất hai miền Bắc Nam và vẫn cần tập trung phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh nhưng kỷ niệm ngày 1/5 trong thời gian này vẫn được tổ chức quy mô, công khai.

Kỷ niệm ngày 1/5 hàng năm tại Việt Nam

Kể từ sau chiến thắng mùa xuân lịch sử ngày 30/4/1975 thì ngày 1/5 hàng năm luôn được kỷ niệm chung với ngày đất nước hoàn toàn độc lập. Hàng năm, mọi người dân Việt Nam đều được hưởng 2 ngày nghỉ lễ liên tục, giúp nhiều gia đình có cơ hội đoàn tụ, xum họp và thực hiện một số kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn. Đây cũng là thời điểm giúp người lao động được nghỉ ngơi, thư giãn và suy nghĩ về định hướng phát triển công việc sau những ngày làm việc căng thẳng từ đầu năm.

Đặc biệt, vào lễ kỷ niệm 125 ngày Quốc tế lao động trong năm 2011 thì Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động “Tháng Công nhân” năm 2011 và từ đó trở thành truyền thống của Việt Nam đến ngày nay. “Tháng Công nhân” là tháng 5 hàng năm và được coi như ngày hội của công nhân, viên chức, lao động khi các đơn vị tăng cường phát triển phong trào thi đua yêu nước cũng như tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Lao động 1/5 đầu tiên ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Lao động mang bản chất tốt đẹp và luôn khẳng định được giá trị dù đã trải qua rất nhiều năm. Đó thực sự là ngày hội, ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và nhân dân lao động trong nước và trên toàn thế giới, phấn đấu cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội.

Hi vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích giúp bạn biết thêm về lịch sử ngày 1/5 đầu tiên tại Việt Nam cũng như các hình thức kỷ niệm trong ngày lễ này hàng năm. Ngoài ra, quý khách nếu có nhu cầu về ký gửi mua bán chuyển nhượng bất động sản hãy đăng ký tại đây: KÝ GỬI MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: