UBND quận Hải Châu xử phạt mỗi chủ đầu tư 40 triệu đồng vì lắp kính mặt tiền màu vàng thay cho màu xanh như thiết kế, gây chói mắt người đi đường. Trong hồ sơ cấp phép, phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng phê duyệt là kính màu xanh, chủ đầu tư tự ý đổi sang kính màu vàng. Hai tòa nhà bị phản ánh lắp kính vàng gây chói mắt người đi đường và các hộ dân xung quanh từ hồi tháng 1.

Sáng 27/5, ông Nguyễn Minh Huy, Phó chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), chủ đầu tư tòa nhà 15 tầng trên đường Nguyễn Văn Linh và Công ty cổ phần PAVNC, chủ đầu tư tòa nhà 30 tầng trên đường Như Nguyệt, bị phạt vì xây dựng sai phép.

Ông Huy giải thích, giấy phép xây dựng không ghi cụ thể kính màu xanh hay vàng. Nhưng trong hồ sơ cấp phép, phương án kiến trúc đã được Sở Xây dựng Đà Nẵng phê duyệt là kính màu xanh. Chủ đầu tư tự ý đổi sang kính màu vàng.

vang-3087-1590545162-2375-1590562600.jpg
Toà nhà SHB lúc 17h phản quang xuống đường Nguyễn Văn Linh, theo hướng từ sân bay ra biển Mỹ Khê. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trước khi ban hành quyết định xử phạt hành chính, cơ quan chức năng quận Hải Châu đã kiểm tra thực tế, xem xét hồ sơ hai tòa nhà. “Chủ đầu tư đồng ý xử phạt nhưng cũng cho biết thông số về màu sắc và vật liệu hiện nay pháp luật không quy định chặt chẽ”, ông Huy nói thêm.

Ngoài phạt 40 triệu đồng mỗi chủ đầu tư, UBND quận Hải Châu yêu cầu tạm dừng thi công và trong 60 ngày phải hoàn tất thủ tục đề nghị Sở Xây dựng Đà Nẵng điều chỉnh hoặc cấp lại giấy phép xây dựng. Nếu không được chấp thuận, quận sẽ áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Hai chủ đầu tư đã trình phương án khắc phục từ ngày 12/5. Tuy nhiên, ông Lê Văn Tuấn, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết Sở chưa thống nhất phương án nào vì các chủ đầu tư đang làm thí điểm với diện tích phủ film nhỏ và chưa kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Hai tòa nhà bị phản ánh lắp kính vàng gây chói mắt người đi đường và các hộ dân xung quanh từ hồi tháng 1. Trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố, Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định các chủ đầu tư tự ý lắp đặt kính màu vàng.

mt-3299-1589337240-1183-159054-6809-9371
Phương án kiến trúc toà nhà SHB được Sở Xây dựng Đà Nẵng thẩm định là màu kính xanh.

Theo Sở Xây dựng, đối với công trình cao từ 9 tầng trở lên, trước khi cấp phép xây dựng, chủ đầu tư phải thỏa thuận phương án kiến trúc và phải được hội đồng kiến trúc của thành phố thông qua. Giấy phép chỉ ghi là mặt kính nhưng quá trình làm giấy phép chủ đầu tư đã có thỏa thuận màu kính xanh.

Do đó, Sở kết luận hai chủ đầu tư đã không làm đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND Đà Nẵng chấp thuận, vi phạm khoản 1 Điều 2 Thông tư số 15/2016 của Bộ Xây dựng và vi phạm quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn được ban hành kèm theo Quyết định 47/2012 của UBND TP Đà Nẵng.

Theo Quyết định 47/2012, công trình sử dụng vật liệu ốp hoặc màu sơn bên ngoài hạn chế tối đa sử dụng các gam màu nóng (vàng, cam, đỏ…), hay các màu sắc, vật liệu có độ tương phản cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: