Việc đầu tư xây dựng huyện lên quận sẽ thúc đẩy tốc độ đô thị hoá, đem lại tác động tích cực cho thị trường bất động sản khu vực.Giá đất sẽ tăng nhưng nếu tăng quá nhanh thì có nghĩa thị trường đang sốt ảo.Nhà đầu tư muốn đầu tư lướt sóng cần xem xét rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này. 

Trước thông tin 4 huyện ở Hà Nội gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng sắp lên quận, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, nhận định đây là tin đáng mừng cho thị trường bất động sản của các huyện.

Theo đại diện Savills Việt Nam, với đề xuất đầu tư xây dựng này, từng huyện sẽ có định hướng phát triển và nâng tiêu chuẩn để phù hợp với mức độ đô thị hóa cao hơn. Chẳng hạn, theo đề xuất, huyện Đông Anh và Đan Phượng được định hướng trở thành quận với điểm nhấn là các đô thị thông minh, khu công viên phần mềm, trung tâm mua sắm cao cấp, các khu vui chơi giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm sóc sức khỏe, trung tâm sáng tạo phục vụ cho nghiên cứu và phát triển.

Mặt khác, các huyện Thanh Trì, Gia Lâm được định hướng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng mạnh thương mại dịch vụ.

“Những động thái đầu tư xây dựng này chắc chắn sẽ thúc đẩy hơn nữa tốc độ đô thị hóa của các huyện, phát triển hạ tầng kỹ thuật – xã hội và đem lại tác động tích cực cho thị trường bất động sản khu vực”, bà Đỗ Thị Thu Hằng đánh giá.

do-thi-thu-hang-director-resea-5490-5962

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội. Ảnh: Savills Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện Savills Hà Nội cũng cho rằng quá trình đầu tư xây dựng các huyện lên quận không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài từ nay đến 2025. Vì vậy, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng lên nhưng sẽ theo lộ trình, hiện tượng tăng giá đột biến chỉ mang tính nhất thời.

Đối với mức biến động giá, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng từng khu vực sẽ có mức tăng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ đầu tư, thời điểm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tiện ích. Tuy nhiên, nếu xảy ra tình trạng tăng giá đất quá nhanh đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản đang sốt ảo.

“Nếu nhìn vào các huyện sẽ lên quận hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Vì vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời gian sẽ được thị trường điều chỉnh để phản ánh giá trị thực”, lãnh đạo Savills đánh giá.

Bà Hằng khuyến nghị các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng ở các huyện được quy hoạch lên quận cần xem xét rủi ro thanh khoản của bất động sản tại những khu vực này. Để an toàn, nhà đầu tư nên có tầm nhìn từ trung đến dài hạn, tuy nhiên cũng cần có một mức lợi nhuận kỳ vọng hợp lý.

“Mức lợi nhuận trung bình hàng năm có thể không quá lớn, nhưng nếu cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng để phản ánh mức rủi ro cao hơn của hoạt động đầu tư bất động sản thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư hợp lý”, chuyên gia nói. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: