Ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết Bộ Xây dựng đang xây dựng cơ chế khuyến khích nhà ở thương mại giá rẻ, dự kiến trình Chính phủ trong quý III. Chính sách khuyến khích nhà ở xã hội cũng đang được đẩy mạnh, tháo gỡ 5 vấn đề lớn.

trong-ninh-png-8372-1591845606.png
Ông Nguyễn Trọng Ninh đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường. Ảnh chụp từ video.

Tại hội thảo về thị trường bất động sản sau dịch Covid-19 do Báo Thanh Niên tổ chức sáng nay (11/6), ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết một số giải pháp cụ thể tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc chung.

Ông Ninh cho rằng thị trường hiện nay tập trung quá nhiều vào sản phẩm cao cấp, thiếu sản phẩm giá rẻ. Vì vậy, Bộ Xây dựng đang xây dựng chính sách điều tiết phát triển nhà ở thương mại giá rẻ kèm theo ưu đãi với chủ đầu tư, ví dụ xây dựng căn hộ dưới 70 m2 giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 thì có chính sách ưu tiên. Dự kiến trong quý III, dự thảo Nghị quyết phát triển nhà ở thương mại giá rẻ dự kiến được trình Chính phủ.

Liên quan tới điểm nghẽn thực hiện nhà ở xã hội, ông Ninh chỉ ra Nghị định 100 sửa đổi sẽ xem xét 5 vấn đề lớn để thúc đẩy thị trường sản phẩm này. Trong đó, Bộ sẽ ưu tiên xử lý các vấn đề như chỉnh sửa quy định 20% quỹ đất dự án cho nhà ở xã hội; quy định lựa chọn nhà đầu tư nhà ở xã hội; chính sách ưu đãi, lợi nhuận định mức, phương pháp xác định giá; quản lý nguồn vốn, vốn ưu đãi, vốn vay, quy định rõ trách nhiệm từ cơ quan có liên quan; sẽ cắt giảm bớt các thủ tục hành chính có liên quan đến thẩm định… Bộ cũng được giao tổng hợp các dự án gặp khó về vốn để làm việc với Ngân hàng nhà nước, triển khai cho vay.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho rằng đã nhiều lần đề nghị Chính phủ cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định. Đến nay, Nghị quyết 41 mới được ban hành, giao Bộ KHĐT chủ trì, cấp bù 1.000 tỷ đồng cho ngân hàng chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại. Theo ông Ninh, nếu ngân sách cấp 1.000 tỷ đồng với tỷ lệ bù lãi suất vay 3% – 4% thì có thể huy động thêm khoảng 30.000 tỷ đồng cho người vay mua. Như vậy, với 2.000 tỷ đồng cấp bù lãi suất cho vay nhà ở xã hội thì có đến khoảng 60.000 tỷ đồng nữa cần huy động để cho vay không chỉ trong năm nay mà vài năm tới. Vì vậy, phân khúc nhà ở xã hội sẽ có nhiều vấn đề khởi sắc.

Theo đánh giá của ông Ninh, thị trường bất động sản trong quý I, đầu quý II có sự sụt giảm về nguồn cung. Nguyên nhân sụt giảm không chỉ do Covid-19 mà còn từ trước đó, do vướng mắc về thể chế, sự chồng chéo về pháp luật. Giá bất động sản không biến động nhiều, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá đều đặn. Dịch bệnh không tác động quá lớn đến các doanh nghiệp do thời gian vài ba tháng không dài, cũng là cơ hội sàng lọc doanh nghiệp chưa đủ năng lực, kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: