HoREA kiến nghị giao thẩm quyền cho TP HCM và 4 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An được chấp thuận tất cả dự án đầu tư trên địa bàn, các Bộ chỉ thực hiện công tác hậu kiểm. Hiệp hội đề nghị sớm ban hành luật, giải quyết ách tắc của thị trường, trong đó có 124 dự án tại TP HCM.

photo-1-1587021216952520587365-3757-1590
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đề xuất nhiều vấn đề với Thủ tướng. Ảnh: Lê Xuân.

Tại Hội nghị Thủ tướng làm việc với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cuối tuần qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), nêu nhiều kiến nghị. Trong đó, để tạo đột phá cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ông Châu đề nghị Thủ tướng cho phép thí điểm giao thẩm quyền cho TP HCM và 4 tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An được chấp thuận tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn, các Bộ chỉ thực hiện công tác hậu kiểm.

Liên quan đến các dự án, Chủ tịch HoREA cho biết dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét và dự kiến thông qua trong kỳ họp tháng 5 – 6. Trong đó, có Khoản (3.a) Điều 30, quy định cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu trong trường hợp “Nhà đầu tư có quyền sử dụng đất do nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Nếu được Quốc hội chấp thuận và thông qua, thì sẽ giải quyết được “ách tắc” thủ tục đầu tư xây dựng đối với 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp chỉ riêng tại TP HCM.

Theo quy trình thủ tục lập pháp bình thường, nếu Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội thông qua vào tháng 06, thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021.

Để sớm giải quyết “ách tắc” của các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp hiện nay, giúp khai thông thị trường bất động sản, kéo theo hơn 90 ngành nghề liên quan, tạo được việc làm cho nhiều người lao động, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét thực hiện quy trình rút gọn đối với Luật Đầu tư (sửa đổi), để Luật sớm có hiệu lực.

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành “Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai”, trong đó có cơ chế xử lý các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen cài trong dự án nhà ở, để tái khởi động lại hàng trăm dự án nhà ở đang bị ách tắc hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu tiếp tục đề xuất không “siết” phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để tạo thêm kênh huy động vốn đầu tư cho lĩnh vực bất động sản.

Trong tình thế khó khăn hiện nay bởi Covid-19, Hiệp hội cũng đề nghị các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ đến hạn; đề nghị được xem xét giảm khoảng 30 – 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020); được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn. Các ngân hàng thương mại hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30 – 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn.

Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước có cơ chế “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ, với lãi suất hợp lý theo phương thức tín chấp, hoặc thế chấp bằng chính căn nhà đó.

Một nội dung khác được lãnh đạo HoREA nêu kiến nghị là việc đề nghị đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội ngay từ năm 2020. Ông Châu nêu Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư cân đối thêm 3.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, trong đó 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển nhà ở xã hội đảm bảo an sinh xã hội sau đại dịch Covid-19, để tạo cú huých phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của cán bộ, công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân, lao động, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: