KINH NGHIỆM HAY ĐỂ “ÉP GIÁ” KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Trong chủ đề này tôi sẽ hướng dẫn các anh chị những phương pháp trả giá, thương lượng trước khi mua một bất động sản. Mục đích của chủ đề này là giúp các bạn đạt được mức giá đàm phán mà các bạn cảm thấy hợp lý nhất.

Trước tiên, để đàm phán một cách tốt nhất, bạn cần phải nắm bắt thông tin giá nhà đất khu vực bạn định mua. Thường thì mỗi khu vực sẽ có những mức giá nhà đất khác nhau, không hề giống nhau. Vì thế các bạn cần nắm bắt kĩ giá chung của thị trường nơi có nhà đất, chung cư mà bạn định mua. Khi các bạn tìm hiểu và đánh giá thật kỹ thì càng tránh được việc các bạn mua hớ bất động sản đấy. Trong quá trình đàm phán các bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

(1) Nắm bắt tâm lý người bán:

Trước hết, bạn cần nắm bắt thật tốt tâm lý người bán.

Trước tiên để nắm bắt tốt tâm lý của chủ nhà bạn phải tìm hiểu động cơ bán bất động sản đó là vì lý do gì, có rất nhiều lý do dẫn đến việc bán bất động sản, ví dụ như phá sản, cần tiền kinh doanh, cho con cái đi học v.v., nói chung là có rất nhiều lý do.

Những điều này giúp bạn nắm bắt tâm lý chủ nhà tốt hơn dẫn tới việc bạn thương lượng giá sẽ thuận lợi hơn. Thường thì khi chủ nhà cần bán gấp một bất động sản nào đó vì bất kỳ lý do gì đi nữa, thì lợi thế thường hay thuộc về người mua.

Một điều quan trọng nữa là khi bạn xác định được động cơ bán cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu một số rủi ro lừa đảo trong đó. Với kiểu thái độ mập mờ vòng vo khi nói chuyện, thì bạn nên xác định lại động cơ bán của chủ nhà, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Các bạn phải đặc biệt lưu ý ở trường hợp mà bất động sản đó có vấn đề về pháp lý thì chủ nhà cần bán gấp, và nếu gặp trường hợp như vậy, tôi khuyên các bạn tốt nhất nên bỏ qua tìm bất động sản khác, đừng vì chủ nhà bán quá rẻ quá mà sinh ra lòng tham, các bạn hãy nhớ triết lý chỉ đầu tư bất động sản của tôi mà tôi nhắc rất nhiều với các bạn, đó là chỉ đầu tư bất động sản sạch thôi.

(2) Cố gắng tìm ra lỗi của bất động sản đó:

Khi các bạn đàm phán thì các bạn phải tìm ra lỗi của bất động sản đó. Chắc chắn nhà đất nào nào cũng mắc một số lỗi về phong thủy. Trường hợp bạn quá thích mà chưa tìm được lý do để mặc cả, thì nên tìm hiểu kĩ về phong thủy của nhà đất đó. Các lỗi về phong thủy có thể kể đến như hướng nhà, hướng bếp, phong cách ngôi nhà, màu sắc, các bạn có thể lưu ý đến những vấn đề khác như đường đâm, bãi rác, nghĩa địa, bốt điện, hố ga, tiếng ồn, khói bụi, ngập lụt v.v. Các bạn phải đánh giá như vậy khi các bạn cần lý do để đàm phán với chủ nhà. 

Khi tìm được ra lỗi phong thủy, bạn dựa vào đó để trả giá với chủ nhà.

Trường hợp nhà bị đâm trực diện

(3) Kéo dài thời gian thanh toán:

Cái này nói ra thì có thể mọi người hơi khó hiểu nhưng thực tế thì việc kéo dài thời gian thanh toán cũng là cách để các bạn đàm phán khi mua nhà đất. Nếu được thì các bạn hãy đàm phán để trả thành nhiều giai đoạn. Bạn phải hiểu việc kéo dài thời gian thanh toán tiền sẽ đẻ ra tiền. Nhất là ở những trường hợp có sóng ví dụ như từ chính sách, hay hạ tầng v.v. khi bạn đàm phán được thanh toán chậm thì đồng nghĩa với việc bất động sản của bạn khi mua cũng đang tăng giá theo thời gian và các bạn đang chiếm dược nguồn vốn, các bạn có hiểu vấn đề này không ạ?

(4) Đàm phán chi phí thủ tục hành chính:

Trường hợp chủ nhà quá cứng nhắc, quyết không giảm giá, bạn có thể đàm phán với chủ nhà về việc người ta lo toàn bộ chi phí khi làm thủ tục hành chính, hoặc không họ sẽ giảm bớt cho bạn một chút nếu nhận thấy bạn có thiện chí mua bất động sản đó.

Lưu ý: Đây là điều rất quan trọng: Trong quá trình đàm phán không nên bộc lộ cảm xúc dù bạn có thích đến mấy.

Không nên khen nhà đất đấy bởi nếu chủ nhà tinh ý họ sẽ dễ nắm thóp vì người ta hiểu rằng bạn đã ưng căn nhà này. Khi đó việc đàm phán giá bạn sẽ gặp bất lợi hơn. Đối với những người đàm phán khéo léo họ rất biết tiết chế cảm xúc bản thân. Bạn nên nhớ dù thích đến mấy, bạn cũng nên tìm lỗi để chê bai bất động sản đó. Lưu ý không chê bai quá đà nếu gặp chủ nhà cục tính mà các bạn chê quá đà thì sẽ khiến họ muốn hủy bỏ giao dịch với bạn. Đôi khi một nụ cười cũng có thể biến cuộc đàm phán theo hướng có lợi cho bạn.

Trên đây là những điều quan trọng và khá cơ bản bạn cần chuẩn bị tốt để đàm phán nếu muốn lãi ngay khi mua bất động sản. Hi vọng một vài kinh nghiệm nhỏ trong quá trình đàm phán sẽ giúp bạn mua được nhà đất ưng ý với mức giá hợp lý giữa hai bên. Đương nhiên khi đi vào chi tiết còn rất nhiều thủ thuật đàm phán và thương lượng rất hay, thời lượng video không cho phép nên tôi chỉ chỉ ra những điều cơ bản nhất để các bạn có thể áp dụng được ngay trong việc đầu tư của mình. Tôi rất hy vọng các bạn có thể đàm phán tốt để có thể lãi ngay khi mua bất động sản đó. Chúc các bạn thành công. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đàm phán chi phí thủ tục hành chính

Các anh chị nhớ đăng ký thông tin theo mẫu bên dưới để được nhiều thông tin về bất động sản cập nhập mới nhất qua email nhé.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: