CƠ HỘI LỚN ĐANG TỚI - CHUẨN BỊ TIỀN MẶT SẴN SÀNG ĐẦU TƯ

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cả kinh tế vĩ mô lẫn vi mô. Nhiều thị trường đầu tư như chứng khoán, bitcoin, thậm chí là tài sản an toàn như vàng cũng đang gặp khá nhiều vấn đề. Sau khi bài viết đưa ra những dẫn chứng về sự suy thoái kinh tế tuần trước thì hiện tại sau những phen khủng hoảng về tài chính thế giới vừa qua, tôi có thể chắc chắn để khẳng định đã suy thoái.

Trong chủ đề này, chúng ta sẽ cùng phân tích xem bất động sản liệu có bị ảnh hưởng không và ảnh hưởng như thế nào? Câu trả lời chắc chắn là có, không thể nói là không bị ảnh hưởng được. Cụ thể, khi xảy ra dịch Covid-19 đã kéo theo ảnh hưởng nghiêm trọng tới các ngành liên quan như hàng không, khách sạn, ăn uống, thương mại bán lẻ v.v. chính vì những yếu tố này đã ảnh hưởng đến mô hình bất động sản cho thuê và bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu xét về bất động sản thì đây là hai phân khúc có thể gọi là bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, thị trường và nền kinh tế nào cũng vậy, đều có chu kỳ, bất động sản cũng không ngoại lệ, nó đi lên, đi ngang hoặc đi xuống, tùy thuộc vào kinh tế của thị trường. Trong 5 năm qua, thị trường bất động sản đã phát triển khá tốt, còn hiện tại xét về tổng thể thì đang đi ngang, và giảm nhẹ, cộng với dịch bệnh bùng phát cũng làm giảm đi làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực, còn lại theo như tôi quan sát thì sau 1 tháng dịch trở lại đây thì giới đầu tư đang ôm tiền quan sát và chưa muốn xuống tiền ở thời điểm này. Còn những người cần mua nhà, cần mua đất với mục đích sử dụng và tiêu dùng thực. giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn hơn, ít cạnh tranh và có khả năng giá cũng khá tốt. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được bất động sản với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư lướt sóng như trước đây, điều này rất quan trọng. Có điều tôi muốn khuyên các bạn cứ bình tĩnh mà lựa chọn, không nên vội vàng.

Hệ lụy tiêu cực của dịch bệnh đối với thị trường bất động sản kéo dài trong bao lâu? Bất động sản là một lĩnh vực đầu tư mà tôi coi nó luôn nó là kênh đầu tư bền vững nhất, con người thì ai cũng có nhu cầu ở, nó hoàn toàn khác chứng khoán, vàng, bitcoin hay những kênh đầu tư khác. Chính vì thế mà mức ảnh hưởng của nó có thể gián tiếp hơn. Tuy nhiên, việc đánh giá hệ lụy của dịch bệnh lên thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào việc phòng chống dịch bệnh của cả nước ta. Thời gian dịch bệnh càng kéo dài, hệ lụy sẽ càng lớn.

Nhưng với thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương, đang có giá đất cao hệ lụy từ trước đây, hoặc những khu vực mà chưa tạo được như cầu tiêu dùng thực, chứ khủng hoảng sẽ không xảy ra trên diện rộng cả nước. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt.

Có 1 điều là tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn và tầm nhìn dài hạn hơn. Thực tế chứng mình rằng, mấy chục năm qua, giá bất động sản chưa một lần giảm, hoặc có giảm thì cũng vì khu vực đó giá đất cao do sốt đất nên bắt buộc phải giảm tuân theo tính chu kỳ nhưng theo thời gian, khi có những dấu hiệu tích cực từ thị trường thì nó quay đầu tăng lại, nên tôi khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào những khu vực tiềm năng, đầu tư trung hạn hoặc dài hạn.

Tôi nghĩ sau giai đoạn này thị trường sẽ có những thay đổi tích cực ở từng phân khúc, từng thị trường riêng. Chẳng hạn như bất động sản nhà ở, người ta sẽ quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh, an toàn cho cư dân, điều này nghĩa là đã có sự trưởng thành của thị trường. Đặc biệt thời điểm này những nhà đầu tư bất động sản cá nhân thì không nên đầu tư quá sức mình, cụ thể là hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp, gây khó khăn đến tài chính của gia đình các bạn. Là một nhà đầu tư tôi luôn đúc kết rằng, những lúc thị trường đi ngang hay đặc biệt là giảm thì rủi ro luôn đi kèm với cơ hội rất lớn. Các bạn hãy bình tĩnh, tỉnh táo, chịu khó săn lùng và tìm kiếm những bất động sản tốt, hãy tích trữ và chuẩn bị sẵn thật nhiều tiền bạc để sẵn sàng gom những bất động sản tốt với giá rẻ. Chính những bất động sản này sẽ là vàng, là kim cương của các bạn khi thị trường và nền kinh tế có những dấu hiệu hồi phục trở lại.

Tôi mong rằng chủ đề này sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

Đàm phán chi phí thủ tục hành chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: