MẸO ĐẶT CỌC MUA NHÀ ĐẤT ĐỂ KHÔNG BỊ MẤT OAN 100 TRIỆU!

Tôi sẽ hướng dẫn các anh chị những lưu ý trước khi đặt cọc bất động sản để tránh mất tiền oan. Trong chủ đề này, tôi coi như anh chị đã lựa chọn xong bất động sản rồi.

Bước tiếp theo là sẽ tiến hành đặt cọc, đây là bước cực kì quan trọng . Vậy nên để tránh bị lừa đảo và gian dối từ phía bên bán hoặc trường hợp xấu là môi giới bắt tay với chủ nhà lừa các bạn, tôi xin phép làm cái video này để hướng dẫn anh chị một số kinh nghiệm để đảm bảo việc đặt cọc của các anh chị được an toàn .

Bước 1: Kiểm tra chính xác thông tin chủ nhà sở hữu bất động sản:

 • Kiểm tra thông tin của giấy chủ quyền sử dụng đất.
 • So sánh chứng minh thư nhân dân của người đặt cọc và người đứng tên trên giấy tờ đó và chúng phải trùng khớp với nhau.
 • Có 2 trường hợp:
 • Trường hợp là sổ riêng: Phải yêu cầu giấy tờ và chữ ký người đứng tên trên sổ. Nếu anh hoặc chị này chưa kết hôn thì phải có giấy tờ chứng nhận độc thân. Nếu người đó đã kết hôn rồi thì yêu cầu có cả giấy tờ và chữ ký của hai vợ chồng.
 • Trường hợp là sổ chung: Phải yêu cầu phải có chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ, tốt nhất là không được vắng ai. Trường hợp vắng thì có hai nguyên nhân: (i) đã mất hoặc (ii) đã ly hôn. Nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử, li hôn thì phải có biên bản phân chia tài sản của toà án để dựa vào đấy mà anh chị so sánh với giấy tờ sở hữu đất. Phải làm chặt như vậy là vì trường hợp anh chị đặt cọc rồi, chẳng hạn đặt cọc cho vợ hoặc chồng người ta mà vợ hoặc chồng người ta đổi ý thì lúc đó rất mất công mất việc.

Ngày xưa lúc mới vào nghề tôi đã gặp trường hợp là con trai bán đất, anh ấy đã 45 tuổi lúc đó thì tôi cũng chủ quan. Đặt cọc xong thì lúc đó tôi mới biết là sổ vẫn đang đứng tên ông bố của ông ấy mà ông bố sau này lại không đồng ý bán nên cuối cùng thật sự là rất phức tạp. Do đó, anh chị phải lưu ý bắt buộc phải có tất cả những người liên quan và chữ ký, giấy tờ tùy thân của họ, phải có đầy đủ hết các bạn nhé!

Bước 2: Kiểm tra lại lần nữa xem bất động sản đó có bị dính qui hoạch hay không:

Theo tôi thì việc kiểm tra này phải được diễn ra trước khi đặt cọc.

Trong đây, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng của bất động sản có bị dính quy hoạch hay không và các anh chị phải kiểm tra một lần nữa cho chắc chắn.

Đầu tiên, anh chị nên nhờ môi giới kiểm tra các thông tin này, thường là môi giới ở khu vực họ sẽ nắm chắc vấn đề về quy hoạch của khu vực đó. Tôi đang nói đến những môi giới chuyên nghiệp, còn những môi giới mới vào nghề tôi không nói đến.

Thứ hai, để chắc chắn hơn, anh chị nên liên hệ Phòng Quản lý Đô thị tại UBND Quận, hoặc Huyện ở khu vực đó để kiểm tra về quy hoạch. Cái này thì họ sẽ cấp cho anh chị.

Bước 3: Kiểm tra bất động sản có bị chặn giao dịch chuyển nhượng hay không:

Một số bất động sản bị chặn giao dịch chuyển nhượng. Thường các anh chị sẽ bị lừa vì khi dính vào những thứ này, người ta mới bán và bán tháo, bán nhanh và sẽ không nói cho anh chị biết.

Ví dụ:

 • Bất động sản vi phạm về xây dựng” số tầng cao , quy cách xây dựng, v.v.
 • Do chiếm dụng và tranh chấp, kiện tụng. Lúc này bất động sản đang bị thi hành án và bị các phòng công chứng đưa vào danh sách cấm bán. Khi đấy anh chị cũng không thể ra công chứng được và anh chị sẽ bị lừa khoảng tiền cọc đó.

Thường khi các anh chị đặt cọc vào những bất động sản như vậy gần như sẽ mất cọc luôn.

Bước 4: Nếu được thì nên tự soạn thảo Hợp đồng đặt cọc:

Nếu không có luật sư thì tốt nhất anh chị nên tự soạn hợp đồng đặt cọc cho mình. Tôi sẽ hướng dẫn để anh chị tự soạn được hợp đồng đặt cọc. Khi soạn hợp đồng đặt cọc anh chị và các bạn cần lưu ý một số điều khoản sau:

 • Số tiền đặt cọc: do các bên thỏa thuận;
 • Thời hạn đạt cọc: càng lâu càng tốt, trong thời gian này các anh chị có thể lướt ngay bất động sản đó ngay trong trường hợp được giá. Cái này tôi sẽ nói kĩ hơn về cách lướt bất động sản ở một video khác.
 • Số tiền thanh toán khi ra công chứng.Thoả thuận các khoản phí và thuế: thông thường, người bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2% giá thỏa thuận giữa bên mua và bán, thường là vậy vì có ít trường hợp mà giá thỏa thuận của bất động sản ngang khung giá nhà nước. Ví dụ: sẽ có hai trường hợp thuế thu nhập cá nhân, (1) chẳng hạn khung giá nhà nước là 10 triệu thì đơn giá thỏa thuận cao hơn số tiền đó, bao nhiêu thì phụ thuộc vào vị trí nhưng sẽ cao hơn, người bán phải đóng thuế thu nhập dựa trên đơn giá thỏa thuận; (2) nếu đơn giá thấp hơn khung giá nhà nước thì người bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% dựa trên mức giá mà khung giá nhà nước đưa ra. Thường, người bán muốn chi phí thuế thu nhập cá nhân giảm đi vì thật ra 2% là khá lớn, do đó trong giấy tờ sẽ muốn ghi số tiền bán thấp hơn giá thực bán để bớt thuế, nhưng anh chị không nên đồng ý, mua giá nào thì cứ để đúng giá đấy.
 • Thoả thuận đền cọc, mất cọc, anh chị nên thoả thận đền cọc của người bán gấp nhiều lần tiền cọc để tránh bị mất bất động sản, trường hợp vẫn bị bung cọc thì mình còn nhận được một khoản khá khá.
 • Trên đây là những yêu tố quan trọng nhất trước khi anh chị quyết định đặt cọc một bất động sản. Số tiền đặt cọc có thể không nhiều, dao động khoảng  50 – 100 – 200 triệu nhưng tốt nhất anh chị vẫn nên cẩn thận để tránh mất tiền oan và mất công mất việc của mình.

  Các anh chị nhớ đăng ký thông tin theo mẫu bên dưới để được nhiều thông tin về bất động sản cập nhập mới nhất qua email nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: