Những nguyên tắc khi mua nhà đất

Trong bài  này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về những tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn bất động sản. Những tiêu chí này được xem là bộ khung sườn mà các bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi đầu tư.

Tiêu chí 1: Ưu tiên pháp lý hàng đầu

Bất động sản ở Việt Nam trong giai đoạn này thì pháp lí các bạn nên đặt lên ưu tiên hàng đầu. Khi mua bất kì một bất động sản nào bạn cần phải lưu ý, tìm hiểu, kiểm tra thật kĩ về pháp lý của bất động sản đó.

Nếu là bất động sản thổ cư bạn cần phải yêu cầu có sổ và kiểm tra mọi thông tin trên sổ và làm việc với chủ sở hữu. Các bạn phải lưu ý là từ giấy tờ, con người, các bạn chỉ làm việc với chủ sở hữu thôi, nếu thông qua môi giới thì những giấy tờ mà môi giới cung cấp cho các bạn cũng phải đứng tên người chủ sở hữu ấy. Các bạn nên nhờ người làm chứng như hàng xóm hoặc tổ trưởng tổ dân phố. Khi đàm phán, các bạn cũng nên quay video để thống nhất các điều khoản, điều này rất quan trọng để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Ngoài ra bạn cũng phải kiểm tra về xem bất động sản đó có bị tranh chấp hay không, hỏi hàng xóm xung quanh vì đất thổ cư nên thông thường hàng xóm xung quanh sẽ nắm rõ thông tin về chủ sở hữu đất, lịch sử mảnh đất; khi mua đất thổ cư thì nên kiếm quán nước ven đường gần khu vực và bắt chuyện hỏi thông tin của chủ nhà hoặc hàng xóm xung quanh của mảnh đất, ngôi nhà đấy.

Đối với bất động sản dự án, về pháp lý, trước tiên phải lựa chọn chủ đầu tư uy tín: có tên tuổi, đã từng phát triển dự án chất lượng mà các bạn phải kiểm chứng những dự án đấy. Khi chủ đầu tư làm được những dự án tương tự hoặc tốt hơn, chủ đầu tư đó phải có khả năng tài chính vững mạnh và đặc biệt là luôn sẵn sàng cung cấp những pháp lý rõ ràng, minh bạch, chế độ hậu mãi tốt.

Có nhiều người nhắn tin cho tôi nói về vấn đề ngại hỏi chủ đầu tư về vấn đề pháp lý, tôi biết tâm lý nhiều người ngại vấn đề này, nhưng tôi nhấn mạnh rằng một chủ đầu tư uy tín không bao giờ ngại che giấu những điểm cộng của họ. Ở thời buổi hiện nay, khi dự án có pháp lý rõ ràng thì đó là cái mà họ sẽ tích cực khoe ra, nên bạn yên tâm một dự án đầy đủ pháp lý khi bạn hỏi thì họ sẽ cho bạn xem ngay. Tiền là tiền của các bạn vậy nên các bạn đừng ngại hỏi chủ đầu tư về vấn đề này. Những giấy tờ cụ thể về pháp lý từ bất động sản thổ cư đến bất động sản dự án tôi sẽ nói chi tiết trong những bài sau.

Tiêu chí 2: Ưu tiên vị trí

Ưu tiên tiếp theo chắc chắn là Vị trí. Vị trí của bất động sản là yếu tố hàng đầu và quan trọng bậc nhất để tạo nên giá trị cũng như là cơ sở để định giá tài sản đó.

Nhất cận thị: nghĩa là view phải đẹp, có nghĩa là tầm nhìn phải đẹp (công viên, cảnh quan, mặt hồ, thành phố v.v., rất nhiều).

Nhị cận giang: gần sông nước, mặt hồ, khí hậu sẽ mát mẻ, trong lành, tốt cho sức khỏe người ở.

Tam cận lộ: Ưu tiên mặt đường lớn, đường to 2 chiều sẽ tốt hơn. Đặc biệt phải mua nơi ô tô vào được. Các bạn đừng thấy rẻ mà chui vào những khu vực mà chỉ xe máy vào được, hay ngõ ngách vì thanh khoản rất kém. Lựa chọn bất động sản có vị trí tốt có nghĩa là vị trí đó có khả năng phát triển cao, đặc biệt phải quan tâm đến tốc độ hình thành đô thị, tiềm năng thu hút người dân về ở. Khi khu vực đó cư dân sinh sống bắt đầu đông đúc lên thì giá trị bất động sản đang tăng dần lên. Điều này rất quan trọng nhưng nhiều người không để ý đến. Có rất nhiều người đầu cơ trong giai đoạn vừa qua, khi mà giá đất vù vù lên thì họ tranh nhau mua và thậm chí những mảnh đất đồng không mông quạnh mà có thể cả chục năm nữa cũng không có người về ở, đây là giá ảo chứ không phải giá trị thực, vậy nên không nên mua những khu vực này.

Thêm một điều nữa tôi muốn khuyên các bạn là nếu được bạn hãy lựa chọn những vị trí mà bạn biết rằng giới nhà giàu hay lui tới đó.

Tiêu chí 3: Chú trọng vào quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông.

Đây là tiêu chí về quy hoạch. Các bạn phải chú trọng vào quy hoạch hạ tầng xã hội và giao thông, nghĩa là khu vực đó phải được quy hoạch đẹp, bài bản, giao thông được kết nối với các nơi khác thuận lợi. Ngoài ra môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng. Tại sao phải nói về môi trường ở đây? Bởi vì các bạn cứ hình dung, khi bạn mua bất động sản là bạn phải đi khảo sát xem quanh đó có nhà máy không, có xả thải không, bãi rác tập trung, có ngập lụt không, v.v., rất nhiều yếu tố liên quan đến quy hoạch. Có rất nhiều nơi vị trí đường xá rất đẹp nhưng lại gần nơi nhà máy xả thải, cuối nguồn gió, cuối nguồn nước, thì vài năm là bệnh tật, về lâu dài không ai dám mua bất động sản đó nữa. Các bạn nên lựa chọn những khu vực có các tiện ích được quy hoạch gần đó. Nếu bạn đủ kinh nghiệm và có tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn thì có thể lựa chọn hình thức đầu tư đón đầu tại những khu vực có hạ tầng sắp hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao hơn.

Tiêu chí 4: Chỉ nên mua tài sản có tính thanh khoản cao.

Nên tập trung hướng vào những bất động sản có thể tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc có thể cho thuê kinh doanh được ngay.

 • Đường ô tô (đặc biệt các bạn đừng đầu tư đường ngõ, không thấy trong ngõ ngách rẻ mà mua vào);
 • Ưu tiên bất động sản có thể cho thuê hoặc kinh doanh được. Đầu tư vào bất động sản loại này không chỉ có lợi tức tiền thuê hàng tháng mà còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian. Bất động sản mà cho thuê được không có nghĩa là nó phải hình thành nên một ngôi nhà để các bạn cho thuê để ở hoặc kinh doanh, cũng có thể là một mảnh đất các bạn cho thuê làm bãi đỗ xe hoặc bãi rửa xe chẳng hạn, rất nhiều phương pháp để cho thuê.  Những loại bất động sản này giá có thể cao hơn nhưng bạn vẫn nên ưu tiên bởi vì tính thanh khoản của nó, sau này rất dễ bán.

Tiêu chí 5: Phong thủy tốt:

 • Hãy khảo sát kỹ xung quanh xem:
 • Hàng xóm láng giềng, xem có thân thiện không
 • Sự nhộn nhịp của cuộc sống khu vực đó
 • Phong thủy xung quanh như là chùa, miếu, cột điện cao thế, cống rãnh, nghĩa địa, bãi rác tập trung v.v… Những yếu tố như vậy gần khu vực của các bạn, đặc biệt là ngay sát, thì hạn chế mua.
 • Ngoài khảo sát xung quanh chúng ta sẽ phải khảo sát cả chính mảnh đất hay ngôi nhà đó, ví dụ: nếu nhà, đất thóp hậu thì không mua, đường bị đâm thẳng vào, đất xấu hoặc nhà xấu về tâm linh thì các bạn không nên mua.

Việc khảo sát thực hiện vào cả ban ngày và ban đêm, nếu được thì khảo sát vài ngày liên tục, cả thứ bảy và chủ nhật để có một cái nhìn tổng quan nhất về cuộc sống và cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư.

Hàng xóm tốt, phong thủy đẹp, cộng đồng văn minh cũng là một tiêu chí quan trọng giúp tăng giá bất động sản.

Vị trí thế đất tốt để xây dựng nhà ở

Tiêu chí cuối cùng: Theo các ông lớn

Với tiêu chí này, nó rất đúng và rất dễ áp dụng ở Việt Nam. Các bạn nên quan tâm đến những khu vực có những ông lớn nhảy vào đầu tư nhưng phải chú ý là khi đã có quyết định đầu tư, chứ đừng theo tin đồn vì nó rất rủi ro. Ví dụ, ở quận 9 TP. HCM, khi có ông lớn nhảy vào thì giá bất động sản ở đây tăng rất mạnh; hoặc Đông Anh. Hà Nội trong thời gian vừa qua khi mà có quyết định đầu tư thành phố thông minh của Nhật Bản cũng làm kích cầu thị trường bất động sản nơi đây. Thật ra ở Đông Anh, ngoài cái đầu tư thành phố thông minh của Nhật Bản, thì khu vực này đã có rất nhiều những ông lớn nhảy vào để gom đất rồi, những vị trí đẹp và đắt địa thì gần như những tập đoàn lớn họ đã gom xong hết. Siêu thị Aeon Mall, các bạn cứ để ý mà xem, khi mà nó đi đến đâu, đầu tư ở đâu, thì khu vực ở đó giá đất tăng rất mạnh, thậm chí tăng lên gấp rất nhiều lần, bởi vì những tập đoàn này khi họ đầu tư sẽ rất bài bản và chuyên nghiệp từ chất lượng đến tiến độ, làm cho mức sống ở khu vực đó tăng lên, v.v., còn rất nhiều ví dụ khác của những tập đoàn lớn hoặc thương hiệu lớn khi đầu tư về thì làm cho bất động sản ở đó nóng sốt lên. Vậy nên, các khu vực mà có các tập đoàn lớn về đầu tư thì cũng là một điểm cộng về tiêu chí khi các bạn đưa ra quyết định.

Trên đây là những tiêu chí đặc biệt lưu ý khi đầu tư bất động sản, kể cả đất thổ cư lẫn đất dự án.

Các anh chị nhớ đăng ký thông tin theo mẫu bên dưới để được nhiều thông tin về bất động sản cập nhập mới nhất qua email nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng  ký nhận thông tin thị trường và quy hoạch  hàng tuần: